Kinh tế - Xã hội

Xã Thái Học là xã thuần nông, nền kinh tế chủ yếu của xã là sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi và có một số hộ ở khu chợ buôn bán kinh doanh..

Về trồng trọt: Canh tác chủ yếu là lúa nước và ngô hạt có 01 vụ trong năm đạt khoảng trên 160 ha lúa nước và trên 300 ha ngô, có một số xóm vùng thấp sản xuất được 02 vụ như Bản Bó, Bản Ràn, Vằng Vạt, Nà Sài _Nà Piậy đạt khoảng 74 ha lúa nước và trên 80 ha ngô/năm....

Xã còn trồng thêm các loại rau, đậu đỗ và màu như: sắn, khoai lang, khoai sọ, v.v. để tăng thêm thu nhập.

Chăn nuôi: ở địa phương chủ yếu nuôi trâu, bò lấy sức kéo phục vụ sản xuất nông nghiệp. Chăn nuôi gia cầm và lợn chủ yếu làm thực phẩm, mang tính tự cung tự cấp, chưa thành hàng hoá bán ra thị trường.

Lâm nghiệp: Xã khá phát triển về trồng rừng bao gồm các loại cây như: hồi, quế, sa mộc,  v.v., tạo độ che phủ rừng, phát triển kinh tế.

Xã có tỷ lệ hộ nghèo còn cao, trình độ dân trí không đồng đều. Một số hủ tục ở một số dân tộc trên địa bàn xã còn tồn tại.

Mấy năm trở lại đây thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” cơ bản đời sống văn hóa, tinh thần của bà con nhân dân cơ bản được cải thiện. Các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao bắt đầu phát triển ở các địa phương.